Tư vấn tranh chấp đất đai không có di chúc uy tín tại Hà Nội

Tư vấn tranh chấp đất đai không có di chúc được nhiều khách hàng quan tâm đặt câu hỏi cho công ty tư vấn Luật. Vì hiện nay đất đai, nhà ở hay bất động sản là tài sản có tính kế thừa cao nhất. Chính vì thế luôn tồn tại những yếu tố tranh chấp tiềm ẩn nếu không hiểu rõ những quy định của pháp luật. 

1. Tranh chấp đất đai không có di chúc được giải quyết theo trình tự, thủ tục nào?

Theo luật pháp quy định, thủ tục giải quyết tranh chấp đất đai không có di chúc được tiến hành tại Tòa án như sau:

Bước 1: Người khởi kiện nộp hồ sơ khởi kiện đến TAND quận/huyện nơi có đất tranh chấp;

Bước 2: Sau khi nhận đơn khởi kiện cùng hồ sơ hợp lệ Tòa án sẽ ra thông báo nộp tiền tạm ứng án phí;

Bước 3: Đương sự tiến hành nộp tiền tạm ứng án phí dân sự sơ thẩm tại Chi cục thi hành án quận/huyện. Tiếp đến nộp lại biên lai tiền tạm ứng án phí cho Tòa án;

Bước 4: Tòa án thụ lý vụ án, tiến hành giải quyết vụ án theo thủ tục chung. Sau đó ra Bản án hoặc quyết định giải quyết vụ án.

2. Về nội dung tư vấn tranh chấp đất đai không có di chúc được thực hiện ra sao

Theo pháp luật hiện hành, tranh chấp đất đai không có di chúc được chia thành 2 phần. Một là di sản theo pháp luật dân sự. Hai là di sản thừa kế theo pháp luật. Trong đó di sản thừa kế thường do  người chết để lại. Theo bộ luật Dân sự tại điều 651 được quy định theo thứ tự như sau:

– Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết.

– Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

– Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

Với những người thừa kế cùng hàng sẽ được hưởng phần di sản bằng nhau. Những người thừa kế sau sẽ chỉ được hưởng thừa kế nếu người ở hàng trước từ bỏ quyền thừa kế. Điều đó xảy ra khi họ đã chết, không còn quyền hưởng di sản, bị truất quyền hay từ chối nhận.

Về mặt nội dung, tình huống tranh chấp đất đai sẽ được tòa án xử lý như trên. Tuy nhiên cá biệt sẽ có những trường hợp người thừa kế không có quyền hưởng di sản. Chúng ta sẽ gọi đây là những người bị tước quyền thừa kế. Điều này được quy định ở khoản 1, điều 621 của bộ luật Dân sự 2015. 

3. Tranh chấp đất đai không có di chúc cần làm gì để sang tên sổ đỏ

Khi bạn muốn thực hiện thủ tục sang tên tài sản thừa kế. Tức là chuyển dịch tài sản từ người chết sang cho người thừa kế. Khi làm bạn phải tiến hành khai nhận và phân chia di sản thừa kế tại cơ quan công chứng có thẩm quyền. Khi tiến hành bạn phải chuẩn bị đầy đủ những loại giấy tờ sau:

– Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà và quyền sử dụng đất (sổ đỏ);

– Giấy chứng tử của bố bạn;

– CMND hoặc hộ chiếu, hộ khẩu của người những người được thừa thừa kế;

– Giấy tờ chứng minh mối quan hệ của những người được thừa kế theo pháp luật với người chết (giấy khai sinh, đăng ký kết hôn…).

Có nhiều trường hợp xảy ra tranh chấp đất đai không có di chúc, di sản. Đất dùng vào thờ cúng thì pháp luật sẽ chỉ công nhận ý chí của người để di chúc mong muốn đất của mình dùng vào thờ cúng. Trong trường hợp không có di chúc thì các bên phải chứng minh đất đó được dùng để thờ cúng. Nếu chứng minh được thì phần di sản đó không được chia thừa kế. Nó được giao cho người đã được chỉ định bởi những người thừa kế. Nếu không chứng minh được thì đất đó được chia thừa kế theo pháp luật.

Trên đây là những thông tin tư vấn tranh chấp đất đai không có di chúc bạn có thể tham khảo. Nếu cần tư vấn thêm bất cứ vấn đề gì quý khách hàng hãy liên hệ với công ty tư vấn Luật để được hỗ trợ nhanh chóng nhất.

Bài viết cùng chuyên mục