Tư vấn điều kiện xin giấy phép kinh doanh dịch vụ cung cấp lao động

Dịch vụ cung cấp lao động là một ngành nghề kinh doanh của doanh nghiệp có giấy phép kinh doanh. Hiện nay, có rất nhiều người muốn đứng ra thành lập công ty cung ứng lao động. Vậy, doanh nghiệp muốn làm trong lĩnh vực này cần có điều kiện gì? Thủ tục làm giấy phép kinh doanh như thế nào? Tất cả những thắc mắc đó, công ty tư vấn luật sẽ giải đáp chi tiết nhất. Mọi người hãy theo dõi chi tiết bài viết  sau để biết mình nên làm gì nhé!

  1. Dịch vụ cung cấp lao động là gì?

Dịch vụ cung cấp lao động hay còn gọi là cung ứng lao động là một hình thức kinh doanh. Khi được pháp luật công nhận bằng giấy phép kinh doanh thì công ty sẽ chính thức được hoạt động. Doanh nghiệp cung ứng nhân lực sẽ ký hợp đồng trực tiếp với người lao động. Sau đó sẽ cho doanh nghiệp khác thuê lại mà không sử dụng.

Người lao động sẽ chịu quản lý của công ty cung cấp lao động. Đồng thời người lao động vẫn duy trì mối quan hệ lao động. Mô hình cho thuê lại lao động chỉ được áp dụng đối với một số công việc nhất định. (Quy định tại Khoản 2, Điều 52, Bộ luật lao động). 

  1. Điều kiện xin giấy phép  kinh doanh dịch vụ cung cấp lao động

Về điều kiện để kinh doanh dịch vụ cung cấp lao động, công ty tư vấn luật thông tin chi tiết như sau: 

Xin giấy phép cung ứng nhân lực trong nước

+ Điều kiện xin giấy phép cung ứng nhân lực trong nước: 

Theo quy định tại Điều 7, nghị định số 52/2014/NĐ-CP. Điều kiện để xin thành lập các công ty kinh doanh dịch vụ cung cấp lao động gồm: 

– Địa điểm đặt trụ sở, chi nhánh của doanh nghiệp phải ổn định. Nếu là nhà thuộc sở hữu của người đứng tên đăng ký doanh nghiệp. Thì trong hồ sơ đề nghị cấp giấy phép phải có giấy tờ hợp lệ. Nếu là nhà thuê thì phải có hợp đồng thuê nhà có thời hạn thuê từ 03 năm (36 tháng) trở lên.

– Phải có ít nhất 3 nhân viên chuyên trách thực hiện hoạt động dịch vụ. Nhân viên phải đạt yêu cầu trình độ cao đẳng trở lên. Lý lịch nhân viên rõ ràng, có đầy đủ năng lực hành vi dân sự. 

– Doanh nghiệp phải nộp ký quỹ 300.000.000 đồng (ba trăm triệu đồng). Nơi nộp là ngân hàng thương mại doanh nghiệp mở tài khoản giao dịch chính. 

+ Hồ sơ xin giấy phép cung ứng nhân lực trong nước bao gồm:

– Văn bản đề nghị cấp giấy phép của doanh nghiệp;

Bản sao chứng thực giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Hoặc Bản sao giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, xuất trình bản gốc để đối chiếu;

– Bản sao chứng thực Giấy xác nhận việc đã thực hiện ký quỹ theo quy định;

– Các giấy tờ chứng minh đủ điều kiện về địa điểm theo quy định nêu trên;

– Có giấy tờ về nhân sự chuyên trách như: Hợp đồng lao động, quyết định bổ nhiệm, Sơ yếu lý lịch, bằng cấp…;

– Một số giấy tờ pháp lý khác như giấy ủy quyền cho đơn vị trung gian làm hồ sơ thủ tục. …

Xin giấy phép cung ứng lao động làm việc ở nước ngoài

Ở các nước phát triển, dân số già nên nguồn lao động bị thiếu hụt. Nắm bắt nhu cầu cần lao động ở các nước đó. Nhiều người muốn mở dịch vụ cung cấp lao động ra nước ngoài. Vậy điều kiện và thủ tục xin cấp giấy phép kinh doanh như thế nào? Có giống với khi xin giấy phép kinh doanh cung ứng lao động trong nước không?

+ Điều kiện để được cung ứng lao động ra nước ngoài làm việc: 

– Phải có vốn pháp định là 5.000.000.000 đồng ( 5 tỉ đồng).

– Có đề án hoạt động đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài;

– Phải có bộ máy hoặc phương án tổ chức bộ máy bồi dưỡng kiến thức cho người lao động. Kiến thức phải được trang bị đầy đủ trước khi người lao động ra nước ngoài làm việc. 

Bên cạnh đó cũng phải có bộ máy tổ chức hoạt động đưa người lao động ra nước ngoài. Tất cả phải tuân theo đúng quy định của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội. 

– Người lãnh đạo điều hành hoạt động xuất khẩu lao động phải có trình độ đại học. Cần phải có ít nhất 3 năm kinh nghiệm đưa người lao động làm việc ở nước ngoài. Hoặc kinh nghiệm trong lĩnh vực hợp tác, quan hệ quốc tế. 

– Doanh nghiệp phải nộp ký quỹ 1.000.000.000 đồng (1 tỷ đồng). Số tiền này được nộp  tại Ngân hàng thương mại nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính.

+ Hồ sơ xin cấp Giấy phép hoạt động dịch vụ xuất khẩu lao động

– Hồ sơ đề nghị cấp giấy phép bao gồm các tài liệu sau:

– Văn bản đề nghị cấp Giấy phép của doanh nghiệp;

– Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh;

– Giấy tờ chứng minh đủ điều kiện về vốn pháp định 5 tỷ đồng theo quy định;

– Giấy xác nhận ký quỹ của ngân hàng thương mại nơi doanh nghiệp ký quỹ 1 tỷ đồng;

– Đề án hoạt động đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài;

– Sơ yếu lý lịch của người lãnh đạo điều hành hoạt động đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài;

– Phương án tổ chức hoặc báo cáo về tổ chức bộ máy hoạt động xuất khẩu lao động. Và bộ máy bồi dưỡng kiến thức cần thiết cho người lao động trước khi ra nước ngoài làm việc. 

– Danh sách trích ngang cán bộ chuyên trách gồm các nội dung: họ tên, ngày tháng năm sinh, chức vụ cụ thể, nhiệm vụ được giao, trình độ chuyên môn, trình độ ngoại ngữ;

– Văn bản ủy quyền cho các công ty luật xin giấy phép đăng ký kinh doanh.

Trên đây là những thông tin về điều kiện, hồ sơ xin giấy phép dịch vụ lao động. Để các thủ tục hồ sơ được hoàn thiện nhanh chóng. Quý khách hàng hãy liên hệ công ty tư vấn luật để được hỗ trợ. Chúng tôi sẽ giúp bạn hoàn thiện giấy tờ thủ tục đúng pháp luật một cách nhanh chóng nhất. Công ty tư vấn luật nhận tư vấn qua Email, số điện thoại. Nhưng để các vấn đề, thắc mắc của khách hàng được giải đáp nhanh chóng nhất. Quý khách hãy đến trực tiếp văn phòng công ty tại địa chỉ: () để được tư vấn nhé.

Bài viết cùng chuyên mục