Tư vấn điều kiện, hồ sơ khởi kiện tranh chấp dân sự

Khởi kiện tranh chấp dân sự là điều không quá khó gặp trong các mối quan hệ dân sự. Những tranh chấp cần được giải quyết theo pháp luật để đảm bảo trật tự xã hội. Việc khởi kiện tranh chấp xã hội cần được thực hiện theo đúng thủ tục pháp lý. Cần làm những gì để có thể khởi kiện vụ án dân sự? Mọi người cùng theo dõi bài viết sau đây. 

1, Khởi kiện tranh chấp dân sự là gì? Điều kiện khởi kiện

Khái niệm khởi kiện tranh chấp dân sự chưa được pháp luật quy định cụ thể. Nên có thể hiểu khởi tranh chấp dân sự là một phương thức bảo vệ quyền, lợi ích. Khi chủ thể khởi kiện bị xâm phạm trong các mối quan hệ dân sự. Người khởi kiện có thể là cá nhân, tổ chức, cơ quan hoặc người đại diện hợp pháp. 

Mọi người đều có quyền khởi kiện khi quyền lợi và nghĩa vụ của mình bị xâm phạm. Người khởi kiện sẽ yêu cầu tòa án có thẩm quyền bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình. Pháp luật cũng cho phép một số đối tượng nhất định khởi kiện. nhằm đảm bảo công lý công bằng trong xã hội khi cho rằng quyền và lợi ích của của người khác, của công cộng hay của nhà nước bị xâm phạm. 

  1. Điều kiện khởi kiện tranh chấp dân sự

Để khởi kiện vụ án dân sự, cần phải có điều kiện khởi kiện với chủ thể như sau: 

– Chủ thể khởi kiện phải có đủ năng lực hành vi tố tụ dân sự. Đó là khả năng tự mình hoặc ủy quyền cho người đại diện tham gia tố tụng dân sự. 

– Vụ án được khởi kiện phải thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án. Điều này tránh sự chồng chéo trong thực hiện nhiệm vụ của Tòa án. Đồng thời góp phần giải quyết đúng đắn, tạo điều kiện dễ dàng cho đương sự tham gia tố tụng. Người khởi kiện phải gửi đơn đến đúng Tòa án có thẩm quyền để giải quyết. Như vậy vụ án dân sự mới được thụ lý. 

– Vụ án chưa được giải quyết bằng bản án hay quyết định hiệu lực pháp luật. Trừ trường hợp: 

 + Bản án, quyết định của toà án bác đơn xin ly hôn;

+ Yêu cầu xin thay đổi nuôi con, thay đổi mức cấp dưỡng, mức bồi thường thiệt hại, xin thay đổi người quản lý tài sản, thay đổi người quản lý di sản;

+ Vụ án đòi tài sản, đòi tài sản cho thuê, cho mượn, đòi nhà, đòi quyền sử dụng đất cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ mà toà án chưa chấp nhận yêu cầu do chưa đủ điều kiện khởi kiện;

+  Các trường hợp khác pháp luật quy định.

– Vụ án vẫn còn thời hiệu khởi kiện

Thời hiệu khởi kiện được quy định tại Điều 184, Điều 185 Bộ luật Tố tụng dân sự. Thời hiệu khởi kiện giúp đảm bảo việc giải quyết vụ án dân sự được thuận lợi. Đồng thời có ý nghĩa bảo vệ quyền lợi hợp pháp của cá nhân, pháp nhân không bị xâm phạm. 

  1. Phạm vi khởi kiện vụ án dân sự

Bộ luật tố tụng dân sự quy định phạm vi khởi kiện tranh chấp dân sự. Phạm vi khởi kiện được xác định theo Điều 188 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 như sau: 

– Cơ quan, tổ chức, cá nhân có thể khởi kiện một hoặc nhiều cơ quan, tổ chức, cá nhân khác. Về một quan hệ pháp luật hoặc nhiều quan hệ pháp luật có liên quan với nhau. Qua đó để giải quyết trong cùng một vụ án.

– Nhiều cơ quan, tổ chức, cá nhân có thể cùng khởi kiện một cơ quan, một tổ chức, một cá nhân khác. Về một quan hệ pháp luật hoặc nhiều quan hệ pháp luật có liên quan với nhau. Để có thể giải quyết trong cùng một vụ án nhanh chóng, hiệu quả.

– Cơ quan, tổ chức, cá nhân quy định tại Điều 187 của Bộ luật này có thể khởi kiện một hoặc nhiều cơ quan, tổ chức, cá nhân khác về một quan hệ pháp luật hoặc nhiều quan hệ pháp luật có liên quan với nhau để giải quyết trong cùng một vụ án.

  1. Hồ sơ khởi kiện tranh chấp dân sự

Để các tranh chấp dân sự được Tòa án giải quyết, đương sự phải gửi hồ sơ khởi kiện. Hồ sơ gồm có đơn khởi kiện và các tài liệu, chứng cứ liên quan. 

Đơn khởi kiện là hình thức biểu đạt yêu cầu của người khởi kiện gửi lên tòa án. Nội dung đơn khởi kiện sẽ gồm nội dung chính sau: 

–  Ngày, tháng, năm làm đơn khởi kiện;

– Tên Toà án nhận đơn khởi kiện;

– Tên, địa chỉ của người khởi kiện;

– Tên, địa chỉ của người có quyền và lợi ích được bảo vệ, nếu có;

–  Tên, địa chỉ của người bị kiện;

– Tên, địa chỉ của người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan, nếu có;

– Những vấn đề cụ thể yêu cầu Tòa án giải quyết đối với bị đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan;

– Họ, tên, địa chỉ của người làm chứng, nếu có.

Đơn khởi kiện cần phải được người khởi kiện ký tên, điểm chỉ. Nếu là cơ quan, tổ chức thì người đại diện hợp pháp phải ký tên, đóng dấu. Nếu người khởi kiện không biết chữ, không nhìn được. Người làm chứng sẽ ký xác nhận trước mặt người có thẩm quyền chứng thực của UBND cấp xã. 

Kèm theo đơn khởi kiện là tài liệu, chứng cứ chứng minh có căn cứ và hợp pháp. Tài liệu, chứng cứ không nhất thiết phải nộp đầy đủ ngay khi khởi kiện. Sẽ có những chứng cứ phải nộp ngay và có những chứng cứ nộp sau. Tùy thuộc và tính chất, diễn biến tranh chấp để đưa chứng cứ vào thời điểm phù hợp. 

Ngoài ra hồ sơ khởi kiện cần kèm theo các giấy tờ liên quan theo từng loại vụ án. Ví dụ như với vụ án ly hôn thì cần có: 

– Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn; 

– Giấy khai sinh của con (nếu có con);

– Các giấy tờ liên quan đến tài sản chung (nếu có yêu cầu chia tài sản);

– Các giấy tờ về nợ  chung (nếu có);

– Các giấy tờ tài liệu khác có liên quan như: chứng cứ xác định tình trạng hôn nhân qua sự phản ánh của cơ quan quản lý của vợ, chồng; tổ chức dân cư, đoàn thể, chính quyền địa phương; các chứng cứ về chỗ ở, thu nhập, nghề nghiệp, điều kiện nuôi dưỡng con v.v…

Qua bài viết trên đây, mọi người đã hiểu điều kiện và hồ sơ khởi kiện tranh chấp dân sự. Trên thực tế, vụ án dân sự vô cùng phức tạp, nhiều giấy tờ. Vì vậy, các vụ án dân sự luôn có các luật sư tham gia để tiết kiệm thời gian, chi phí. 

Nếu khách hàng đang có tranh chấp dân sự, hãy liên hệ công ty tư vấn luật. Với sự uy tín cùng đội ngũ luật sư giàu kinh nghiệm, chúng tôi sẽ tư vấn kỹ lưỡng nhất cho quý khách. Chúng tôi sẽ hướng dẫn quý khách hoàn thiện đầy đủ hồ sơ. Hướng dẫn khách hàng tìm chứng cứ hợp pháp. Đồng thời còn là đại diện của khách hàng tham gia tố tụng. Hãy liên hệ với công ty tư vấn luật theo hotline hoặc đến trực tiếp văn phòng của công ty nhé!

Bài viết cùng chuyên mục