Thủ tục đăng ký kết hôn theo quy định mới nhất năm 2021

Thủ tục đăng ký kết hôn là sự ràng buộc về mặt pháp lý giữa hai vợ chồng. Vì vậy, trước khi ký giấy đăng ký kết hôn, vợ chồng cần tìm hiểu kỹ. Điều này giúp tránh trường hợp vi phạm pháp luật. Cùng luật sư giải đáp cụ thể qua những thông tin sau: 

 1. Quy định về hồ sơ, thủ tục đăng ký kết hôn

Khi đi đăng ký kết hôn thì các cặp đôi cần chuẩn bị các loại giấy tờ sau:

– Bản sao sổ hộ khẩu;

– Bản sao Chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân.

– Giấy chứng nhận tình trạng hôn nhân của phường xã, thị trấn thường trú;

– Nếu như một trong hai bên đã kết hôn và ly hôn thì phải có quyết định, bản án ly hôn của tòa án. Kèm theo đó là giấy chứng nhận tình trạng hôn nhân của địa phương.

Thủ tục đăng ký kết hôn được quy định tại điều 18 của luật hộ tịch (Luật số: 60/2014/QH13): 

Thứ nhất:  Hai bên nam, nữ nộp tờ khai đăng ký kết hôn theo mẫu quy định cho cơ quan đăng ký hộ tịch và cùng có mặt khi đăng ký kết hôn.

Thứ hai: Ngay sau khi nhận đủ giấy tờ theo quy định, nếu thấy đủ điều kiện kết hôn theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình, công chức tư pháp – hộ tịch ghi việc kết hôn vào Sổ hộ tịch, cùng hai bên nam, nữ ký tên vào Sổ hộ tịch. Hai bên nam, nữ cùng ký vào Giấy chứng nhận kết hôn; công chức tư pháp – hộ tịch báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã tổ chức trao Giấy chứng nhận kết hôn cho hai bên nam, nữ. Trường hợp cần xác minh điều kiện kết hôn của hai bên nam, nữ thì thời hạn giải quyết không quá 05 ngày làm việc.

 1. Điều kiện đăng ký kết hôn mới nhất

Theo điều 8 của luật hôn nhân và gia đình, hai bên nam nữ phải đáp ứng điều kiện sau sẽ được đăng ký kết hôn: 

 1. a) Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên;
 2. b) Việc kết hôn do nam và nữ tự nguyện quyết định;
 3. c) Không bị mất năng lực hành vi dân sự;
 4. d) Việc kết hôn không thuộc một trong các trường hợp cấm kết hôn quy định tại a, b, c và d khoản 2 Điều 5 của luật hôn nhân gia đình.

Đó là những hành vi cấm kết hôn sau: 

– Kết hôn giả tạo ly hôn

– Tảo hôn, cưỡng ép kết hôn, lừa dối kết hôn, cản trở kết hôn;

– Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ;

– Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa những người cùng dòng máu về trực hệ; giữa những người có họ trong phạm vi ba đời; giữa cha, mẹ nuôi với con nuôi; giữa người đã từng là cha, mẹ nuôi với con nuôi, cha chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, cha dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng;

Điều luật này cũng quy định về việc hôn nhân đồng giới: Nhà nước không thừa nhận hôn nhân giữa những người cùng giới tính.

 1. Nội dung giấy đăng ký kết hôn

Điều 17 của luật hộ tịch quy định rõ về thẩm quyền và nội dung giấy chứng nhận kết hôn như sau: 

Thứ nhất:  Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú của một trong hai bên nam, nữ thực hiện đăng ký kết hôn.

Thứ hai: Giấy chứng nhận kết hôn phải có các thông tin sau đây:

 1. a) Họ, chữ đệm và tên; ngày, tháng, năm sinh; dân tộc; quốc tịch; nơi cư trú; thông tin về giấy tờ chứng minh nhân thân của hai bên nam, nữ;
 2. b) Ngày, tháng, năm đăng ký kết hôn;
 3. c) Chữ ký hoặc điểm chỉ của hai bên nam, nữ và xác nhận của cơ quan đăng ký hộ tịch.

Như vậy, giấy đăng ký kết hôn chỉ có giá trị pháp lý khi có đầy đủ các thông tin trên. Đặc biệt là cần phải đủ chữ ký của hai bên nam nữ cũng như sự xác nhận của cơ quan chức năng. 

 1. Lệ phí đăng ký kết hôn

Khi đi đăng ký kết hôn, mọi người thường có thắc mắc về lệ phí thủ tục đăng ký kết hôn. Pháp luật cũng quy định chi tiết về phần này: 

Theo điểm b, khoản 2 điều 11 của luật hộ tịch thì đăng ký kết hôn của công dân Việt Nam cư trú ở trong nước sẽ được miễn lệ phí. 

Những trường hợp còn lại sẽ phải nộp lệ phí theo quy định của bộ tài chính. Lệ phí này sẽ thuộc thẩm quyền quyết định của hội đồng nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương. Hướng dẫn trong thông tư Số: 85/2019/TT-BTC của bộ tài chính ban hành năm 2019. 

 1. Giấy đăng ký kết hôn được cấp mấy bản

Sau khi thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn, Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã ký Giấy chứng nhận kết hôn, công chức tư pháp – hộ tịch ghi việc kết hôn vào Sổ hộ tịch, cùng hai bên nam, nữ ký, ghi rõ họ tên trong Sổ hộ tịch, Giấy chứng nhận kết hôn; mỗi bên vợ, chồng được cấp 01 bản chính Giấy chứng nhận kết hôn. 

Như vậy, có thể thấy, giấy đăng ký kết hôn sẽ được cấp thành 2 bản chính cho mỗi bên vợ, chồng. Nội dung trên được quy định rõ trong khoản 3 Điều 18 Nghị định 123 Số: 123/2015/NĐ-CP. 

 1. Giấy chứng nhận kết hôn mất có làm lại được không?

Trường hợp này cũng là băn khoăn của nhiều cặp vợ chồng và muốn được giải đáp. Việc đăng ký kết hôn cũng được quy định rất rõ ràng trong điều 24, mục 4 của Nghị định 123. 

Điều 24. Điều kiện đăng ký lại khai sinh, kết hôn, khai tử

 1. Việc khai sinh, kết hôn, khai tử đã được đăng ký tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam trước ngày 01 tháng 01 năm 2016 nhưng Sổ hộ tịch và bản chính giấy tờ hộ tịch đều bị mất thì được đăng ký lại.
 2. Người yêu cầu đăng ký lại khai sinh, kết hôn, khai tử có trách nhiệm nộp đầy đủ bản sao giấy tờ, tài liệu có nội dung liên quan đến việc đăng ký lại.
 3. Việc đăng ký lại khai sinh, kết hôn chỉ được thực hiện nếu người yêu cầu đăng ký còn sống vào thời điểm tiếp nhận hồ sơ.
 4. Có thể đăng ký kết hôn trực tuyến được không?

Số hóa trong dịch hành chính công được nhà nước khuyến khích thực hiện. Nên hiện nay, các đôi nam nữ có thể thực hiện đăng ký kết hôn online. Các cặp đôi sẽ vào cổng thông tin điện tử dịch vụ công của tỉnh để thực hiện đăng ký. 

Sau khi hoàn tất các thao tác đăng ký qua mạng, kết quả sẽ được gửi về tin nhắn, email. Các cặp đôi sẽ cập nhật tiến trình của thủ tục. Đơn vị hành chính sẽ trả kết quả giấy đăng ký kết hôn theo lịch hẹn. Hai bên nam nữ phải đến nhận kết quả và ký vào giấy đăng ký kết hôn. 

Trên đây là những giải đáp thắc mắc về thủ tục đăng ký kết hôn theo quy định mới nhất năm 2021. Nếu còn những câu hỏi nào khác liên quan đến đăng ký kết hôn, hôn nhân, hộ tịch vui lòng liên hệ với công ty tư vấn luật để được giải đáp. 

Bài viết cùng chuyên mục