Công ty tư vấn luật hướng dẫn làm thủ tục hành chính doanh nghiệp

Ngày nay, thủ tục hành chính doanh nghiệp có rất nhiều loại hình.  Đó là những cách thức, trình tự mà các doanh nghiệp cần thực hiện. Bao gồm thủ tục hành chính nội bộ và thủ tục đối với cơ quan nhà nước. Để làm thủ tục hành chính cho doanh nghiệp nhanh chóng, tiết kiệm chi phí nhất. Công ty tư vấn luật sẽ hướng dẫn tư vấn chi tiết, đúng luật nhất. 

  1. Tại sao lựa chọn công ty tư vấn luật làm thủ tục hành chính doanh nghiệp

Thủ tục hành chính doanh nghiệp có vai trò quan trọng trong quản lý doanh nghiệp, quản lý nhà nước. Các thủ tục hành chính cho doanh nghiệp cần phải có tính pháp lý theo quy định của pháp luật. Vì vậy, các doanh nghiệp thường có bộ phận pháp chế hoặc sử dụng dịch vụ luật sư. 

Khi lựa chọn dịch vụ tư vấn từ luật sư, các doanh nghiệp cần tìm đến những đơn vị có uy tín. Công ty tư vấn luật là nơi được các doanh nghiệp lựa chọn tư vấn các thủ tục hành chính. Đội ngũ luật sư giàu kinh nghiệm, năng lực tốt sẽ hỗ trợ doanh nghiệp hoàn thiện các thủ tục: 

– Nhanh chóng, chính xác, đúng pháp luật

Công ty tư vấn luật làm thủ tục hành chính nhanh nhất và chính xác nhất. Các thủ tục được giải quyết nhanh sẽ giúp rút ngắn thời gian. Các công việc của công ty sẽ không bị gián đoạn. Đặc biệt là những hợp đồng quan trọng sẽ được tiến hành kịp thời nhất. 

–  Tạo nên sự chuyên nghiệp của doanh nghiệp

Luật sư của công ty tư vấn luật tư vấn nhiều loại hình thủ tục hành chính doanh nghiệp. Vì thế, với sự hỗ trợ này sẽ giúp các công ty có được sự chuyên nghiệp. Nhất là trong các đàm phán quan trọng, các cuộc họp cổ đông. 

– Doanh nghiệp nhận được sự tin tưởng cao từ cơ quan nhà nước

Thủ tục hành chính liên quan đến cơ quan nhà nước được công ty tư vấn luật tư vấn chi tiết. Việc tiến hành làm thủ tục sẽ rất chuyên nghiệp. Điều này tạo nên sự tin tưởng cao từ các cơ quan, tổ chức nhà nước. 

– Công ty luật cam kết giữ bí mật cho doanh nghiệp

Công ty tư vấn luật cam kết đảm bảo giữ bí mật tuyệt đối cho các doanh nghiệp. Vì thế, khách hàng doanh nghiệp hoàn toàn yên tâm và tin tưởng vào công ty tư vấn luật. Công ty sẽ chịu trách nhiệm trước pháp luật về những cam kết của mình. 

  1. Các loại thủ tục hành chính doanh nghiệp cơ bản

Cùng tìm hiểu các thủ tục hành chính doanh nghiệp cơ bản sau: 

Thủ tục đăng ký mã số, mã vạch

Gắn mã số mã vạch để tăng tính thuận lợi, hiệu quả trong lưu thông, quản lý hàng hóa. Các doanh nghiệp sẽ đăng ký mã số mã vạch với cơ quan nhà nước. Khi đó cần các hồ sơ như sau: 

– Bản sao hợp lệ giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh (đối với doanh nghiệp)/quyết định thành lập tổ chức (đối với tổ chức)

– Bản đăng ký sử dụng mã số mã vạch (2 bản)

– 02 Bảng đăng kí danh mục sản phẩm sử dụng mã GTIN, theo mẫu. Trong bảng đăng ký danh mục sản phẩm cần liệt kê các sản phẩm của doanh nghiệp/tổ chức cùng với phần mô tả đặc điểm của sản phẩm như quy cách đóng gói, trọng lượng, dung tích, loại bao gói… 

– Giấy giới thiệu cho người đại diện doanh nghiệp đi nộp hồ sơ;

Tiến hành nộp hồ sơ sau 2 ngày doanh nghiệp sẽ được cấp tài khoản trên hệ thống của tổng cục. Sau đó sẽ tiến hành kê sản sản phẩm bên trên đó. Khi có tài khoản đăng nhập, doanh nghiệp sẽ in được mã số, mã vạch cho sản phẩm. 

Giấy chứng nhận đăng ký mã số, mã vạch sẽ được cấp sau 15 ngày. Thời gian được tính kể từ ngày nộp hồ sơ. 

Dịch vụ thay đổi nội dung đăng ký kinh doanh

Rất nhiều doanh nghiệp cần thay đổi nội dung đăng ký kinh doanh. Theo đó, công ty tư vấn luật sẽ giúp doanh nghiệp tiến hành làm các thủ tục: 

–  Thay đổi tên công ty, gồm: tên tiếng Việt, tên tiếng nước ngoài, tên viết tắt của doanh nghiệp.

– Thay đổi địa chỉ trụ sở chính.

– Thay đổi ngành nghề kinh doanh, gồm: rút ngành nghề, bổ sung ngành nghề kinh doanh.

– Thay đổi vốn điều lệ, gồm: tư vấn tăng vốn điều lệ, tư vấn giảm vốn điều lệ, cơ cấu lại vốn góp.

– Thay đổi người đại diện theo pháp Luật của doanh nghiệp.

– Thay đổi thành viên, cổ đông của công ty.

– Thay đổi thông tin cá nhân của thành viên, cổ đông Công ty.

–  Các nội dung khác theo quy định

Điều kiện và thủ tục chuyển nhượng vốn công ty cổ phần

Khi muốn chuyển nhượng vốn công ty cổ phần, doanh nghiệp cần có đủ điều kiện và làm các thủ tục. 

Điều kiện chuyển nhượng vốn được quy định trong các điều 110; 119; 126 của Bộ luật doanh nghiệp. 

– Thủ tục chuyển nhượng cổ phần phổ thông của cổ đông sáng lập sẽ được tiến hành như sau: 

Các bên liên quan ký kết và thực hiện hợp đồng chuyển nhượng cổ phần. => Tiến hành lập biên bản xác nhận về việc đã hoàn thành thủ tục chuyển nhượng cổ phần. => Tổ chức cuộc họp Đại Hội đồng cổ đông để thông qua việc chuyển nhượng cổ phần. => Tiến hành chỉnh sửa, bổ sung thông tin trong Sổ đăng ký cổ đông của công ty.=>Tiến hành đăng ký thay đổi cổ đông sáng lập theo quy định. 

– Thủ tục chuyển nhượng cổ phần phổ thông với cổ đông phổ thông gồm các bước

Các bên liên quan ký kết và thực hiện hợp đồng chuyển nhượng cổ phần. => Tiến hành lập biên bản xác nhận về việc đã hoàn thành thủ tục chuyển nhượng cổ phần. => Tiến hành chỉnh sửa, bổ sung thông tin trong Sổ đăng ký cổ đông. =>Tiến hành đăng ký cổ đông sở hữu từ 5% tổng số cổ phần trở lên với Cơ quan đăng ký kinh doanh (nếu có).

Thủ tục thành lập địa điểm kinh doanh

Theo quy định tại khoản 3 Điều 37 Luật  Doanh nghiệp, “địa điểm kinh doanh là nơi hoạt động kinh doanh cụ thể của doanh nghiệp được tổ chức thực hiện. Địa điểm kinh doanh có thể ở ngoài địa chỉ đăng ký trụ sở chính”. Khi lập địa điểm kinh doanh, doanh nghiệp không phải làm thủ tục thay đổi nội dung đăng ký kinh doanh. Mà chỉ cần thực hiện làm thủ tục thông báo là được.

Thủ tục thông báo sẽ bao gồm nội dung sau: 

– Tên và địa chỉ trụ sở chính của doanh nghiệp, tên và địa chỉ chi nhánh (trường hợp địa điểm kinh doanh trực thuộc chi nhánh). Mã số doanh nghiệp.

– Tên, địa chỉ địa điểm kinh doanh. Tên địa điểm kinh doanh phải mang tên doanh nghiệp đồng thời kèm theo hình thức tổ chức của địa điểm kinh doanh.

– Lĩnh vực hoạt động của địa điểm kinh doanh.

– Họ, tên, nơi cư trú, số giấy chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác của người đứng đầu địa điểm kinh doanh.

– Họ, tên, chữ ký của người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp.

Trong thời hạn 7 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ. Phòng Đăng ký kinh doanh cấp ghi bổ sung địa điểm kinh doanh vào Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp.

Thủ tục thành lập chi nhánh

Mô hình chi nhánh được nhiều đơn vị, doanh nghiệp hiện nay lựa chọn. Đây là một hình thức mở rộng kinh doanh ở các tỉnh, thành phố khác. Các tỉnh thành phố đó  là ngoài nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính. 

Khi thành lập chi nhánh sẽ cần có thông báo tới phòng đăng ký kinh doanh cấp tỉnh nơi đặt chi nhánh. (Theo quy định tại điều Điều 33 Nghị định 43/2010 về đăng ký doanh nghiệp).

Nội dung thông báo thành lập chi nhánh gồm: 

– Mã số doanh nghiệp;

– Tên và địa chỉ trụ sở chính của doanh nghiệp;

– Tên chi nhánh dự định thành lập;

–  Địa chỉ trụ sở chi nhánh;

–  Nội dung, phạm vi hoạt động của chi nhánh; 

– Họ, tên, nơi cư trú, số Giấy chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác. Được quy định cụ thể tại Điều 24 Nghị định này của người đứng đầu chi nhánh;

–  Họ, tên, chữ ký của người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp.

Kèm theo thông báo với các nội dung trên sẽ có: 

– Văn bản và bản sao biên bản họp của Hội đồng thành viên hoặc chủ sở hữu công ty….

– Bản sao hợp lệ quyết định bổ nhiệm người đứng đầu chi nhánh;

– Bản sao hợp lệ một trong các giấy tờ chứng thực cá nhân của người đứng đầu chi nhánh;

– Bản sao hợp lệ chứng chỉ hành nghề của người đứng đầu chi nhánh hoặc của cá nhân khác. (Đối với các ngành nghề phải có chứng chỉ hành nghề). 

Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động chi nhánh sẽ được cấp trong thời hạn 7 ngày làm việc. 

Trên đây là những thủ tục hành chính doanh nghiệp cơ bản mà các bạn có thể tham khảo. Ngoài ra còn có thủ tục thay đổi đăng ký kinh doanh, thủ tục mở văn phòng đại diện… Để có những hướng dẫn và tư vấn chi tiết, khách hàng liên hệ với công ty tư vấn luật. 

Chúng tôi sẽ có những hỗ trợ tốt nhất cho quý doanh nghiệp phù hợp với yêu cầu cụ thể. Các thủ tục hành chính cho doanh nghiệp sẽ được tiến hành làm nhanh chóng nhất. Cam kết của chúng tôi là mang đến sự hài lòng cho tất cả khách hàng. 

Bài viết cùng chuyên mục